เว็บบอร์ดแฟนแมนยู | ข่าวแมนยูล่าสุด, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ไฮไลท์แมนยู, Full Match, ภาพแมนยู, เด็กผี, ฟาน เพอร์ซี่, เด เกอา, RVP, รูนีย์, คากาวะ

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 740|ตอบกลับ: 0

Review: Prototype ภาค1 เกมยุด 2552 ที่ยังน่าเล่น!!!

[คัดลอกลิงก์]
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย lion123 เมื่อ 2016-2-7 01:41

Prototype 1


        #เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป
       ไม่รู้เป็นเรื่องบังเอิญหรือตั้งใจที่ในระยะเวลาไม่ถึงเดือนมีเกมแนว GTA (เปิดโลกอิสระ) ที่ตัวเอกมีพลังเหนือมนุษย์ถึง 2 เกม โดยเกมแรกเป็นเกมเอ็กซ์คูลซีฟของ PS3 อย่าง “Infamous” ที่เพิ่งจะผ่านพ้นการรีวิวไป ขณะที่เกมตัวถัดมาวาดลวดลายไล่ล่าบนทั้ง Xbox360 และ PS3 อย่าง “Prototype” เป็นเกมแนวเปิดโลกอิสระเหนือมนุษย์เหมือนกัน แถมตัวเอกยังดูมีพลังมากกว่า ,เท่กว่า ,ฉากโหดๆและรุนแรงมากกว่า รวมทั้งการทำลายล้างเมืองก็สร้างได้สะใจกว่า ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เกมนี้จะสร้างได้เหนือกว่า Infamous ได้หรือไม่
      
               แรกเริ่มเปิดเกมมา ตัวเกมจะดึงเราไปสู่ความโกลาหลของวิกฤตไวรัสระบาดทั่วมหานคร นิวยอร์ก ตัวเอก “Alex Mercer” ผู้ที่มากับพลังชีวะเหนือมนุษย์ ต้องฝ่าฟันทั้งกองกำลังทหารที่ขนกันมาทั้งกองทัพ และสัตว์ประหลาดที่เหมือนหลุดมาจากเกมแนวไวรัสระบาดเกมอื่นๆ แม้ว่ากราฟิกโดยองค์รวมจะดูดี แต่รายละเอียดและการออกแบบก็ยังคงดูแข็งๆ ยิ่งมาเทียบกับเกมแนวเดียวกันที่มีการจำลองเมืองนิวยอร์กเหมือนกันอย่าง GTA4 ( ในGTAเปลี่ยนชื่อเป็น liberty city) นั้น Prototype เทียบไม่ได้เลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อคิดในแง่ที่ตัวเอกในเกมที่มีความสามารถเหนือมนุษย์ที่สามารถเคลื่อนที่ไปยังสถานที่ต่างได้รวดเร็วกว่า GTA 4 มากทั้งการกระโดด วิ่งไต่ไปตามตึก และร่อนกลางอากาศจนเกือบจะบินได้ กราฟิกระดับนี้ถือว่าทำได้เหมาะสมแล้ว ส่วนดนตรีประกอบก็ทำหน้าที่ได้ตามมาตรฐาน โดยเพลงส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงประกอบในภาพยนตร์แอ็คชั่น แต่ใส่มาบ่อยจนเลี่ยนไปหน่อย
      
               นอกจากความสามารถในการวิ่งและกระโดดของตัวเอกที่ทำได้เยี่ยมแล้ว ในส่วนของระบบการต่อสู้ ที่แม้ส่วนมากจะเป็นอาวุธระยะใกล้ แต่ก็สร้างได้อย่างสนุกและเหมือนได้เล่นเกมนินจาไกเดนบนโลกอิสระ โดยมีทั้งกงเล็บ ,ใบมีด ,แส้ และการเรียกใช้อาวุธใช้ปุ่ม D-pad ดันขึ้น เสียอย่างที่เวลาเปลี่ยนประเภทของอาวุธต้องเข้าเมนู และใช้แอนนาล็อกเปลี่ยน ทำให้การสลับสับเปลี่ยนอาวุธขาดความต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีความสามารถรูปแบบอื่นเช่นโล่ , ร่างชุดเกราะ และสามารถอัปเกรดการใช้อาวุธปืนได้อีกด้วย หรือความสามารถดวงตาในการมองเพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ รวมทั้งการแปลงร่างเป็นใครก็ได้ที่เราดูดกลืน ซึ่งการแปลงกายนั้นจำเป็นอย่างยิ่งในภารกิจที่ต้องลอบเข้าไป รวมทั้งการดูดกลืนเพื่อได้ความสามารถ และความทรงจำของศัตรู อีกทั้งยังทรงพลังจนสามารถขว้างรถทั้งคันได้ โดยความสามารถทั้งหมดสามารถอัปเกรดและซื้อท่าไม้ตายใหม่ๆได้โดยใช้ค่า EP
      
               ส่วนรูปแบบการเล่นยังคงเป็นการเดินไปรับภารกิจต่างๆตามจุดที่กำหนดไว้ โดยที่ภารกิจต่างๆก็เหมือนกับเกมแนวเปิดโลกอิสระทั่วไป ทั้งการไล่ล่า ,การทำลายล้าง ,การลอบตาม ,การคุ้มกัน และการหลอกล่อศัตรูให้ติดตาม รวมทั้งมีการใช้ยานพาหนะทั้ง รถถัง และเฮลิคอปเตอร์ ตัวเกมยังมีค่าพลังการเตือนภัยซึ่งเมื่อมันเป็นสีแดงและเราอยู่ในเขตที่ทหารคุมอยู่เหล่าทหารจะมารุมเรา ดังนั้น ในบางภารกิจเราจึงต้องแปลงกายเพื่อลอบเข้าไปในเขตทหาร โดยรวมแล้วภารกิจมีความหลากหลายพอสมควร โดยนอกจากภารกิจหลักยังมีภารกิจย่อยให้ทำมากมาย แต่เสียตรงทีเมื่อเทียบกับ Infamous แล้วภารกิจย่อยค่อนข้างจะซ้ำซากและไม่มีส่วนของเนื้อเรื่องเท่าไร และบางภารกิจก็เอามาจากภารกิจหลักทำให้ดูน่าเบื่อไปบ้าง
      
               ความยากของเกมอยู่ในระดับกลางๆ ในบางครั้งดูเหมือนจะผ่านไปได้ยาก แต่ถ้าคุณอ่านและตีความภารกิจจนเข้าใจ และเลือกใช้ท่าไม้ตาย หรือการกระทำต่างๆให้เหมาะสมกับภารกิจนั้นๆแล้ว ก็จะสามารถผ่านภารกิจไปได้ไม่ยากนัก ส่วนบอสในเกมก็มีทั้งขนาดธรรมดาจนถึงขนาดยักษ์ แต่มันก็ไม่ได้แปลกใหม่เท่าไร และบางตัวเหมือนหลุดออกมาจากเกมแนวไวรัสระบาดที่ออกมาก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำ เนื้อเรื่องในเกมก็ไม่ค่อยโดดเด่นหรือมีความแตกต่างจากเกมแนวนี้ทั่วไปนัก แถมในบางส่วนของเกมยังขาดความต่อเนื่องในการเล่าเรื่อง แต่เกมก็ยังสร้างความสนุกในส่วนของเกมเพลย์ที่ใครชอบไล่ล่าฆ่าคน หรือทำลายล้างเมืองคงต้องชอบ เพราะเกมนี้สร้างให้เราอาละวาดได้สะใจจริงๆ และเมื่อเทียบกับความยาวของเกมที่ยาวเกือบ 20 ชม. ก็ถือว่าคุ้มค่าดี
      
               สรุปสุดท้ายถ้าจะเทียบ“Prototype”กับเกมก่อนหน้านี้อย่าง “Infamous” นั้นเกม Infamous จะดูดีกว่าตรงที่เกมเพลย์ที่แน่น รายละเอียดของเกมทำได้ดีกว่า การทำภารกิจดูมีเหตุมีผลกว่า แต่ “Prototype” ก็ไม่ใช่เกมที่แย่ เพราะการเปิดโลกอิสระที่สร้างได้ดี โดยเกมเปิดโอกาสให้เราทำลายล้างสร้างความอลหม่านได้สะใจกว่า แถมไม่ต้องเลือกมานั่งเลือกทำความดี หรือเลว และด้วยพลังของตัวเอกที่ตัวเอกที่สามาถกระโดดข้ามตึกระฟ้า ผสานกับส่วนของแอ็คชันที่มันเลือดสาดนั้นก็สร้างความสนุกได้ไม่เลว และสำหรับเกมแนวเปิดโลกอิสระคุณคงไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความสนุกมันสะใจ ซึ่ง Prototype ก็สามารถตอบสนองได้อย่างดี

       ข้อดี : เกมเพลย์ลื่นไหล เฟรมเรตไม่ตก
       ข้อเสีย : กราฟิกบางจุดยังดูหยาบ บางภารกิจน่าเบื่อไปหน่อย
       นิยามสั้นๆ : GTA ฉบับแอนตี้ฮีโร่
เกมการเล่น8.8
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8.5
ความคุ้มค่าโหดมันเลือดสาด
ภาพรวม8.7

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Mobile|

GMT+7, 2017-12-12 17:00

Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.25

© 2001-2013 Comsenz Inc. Optimizer By Roz Studio.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้