เว็บบอร์ดแฟนแมนยู | ข่าวแมนยูล่าสุด, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ไฮไลท์แมนยู, Full Match, ภาพแมนยู, เด็กผี, ฟาน เพอร์ซี่, เด เกอา, RVP, รูนีย์, คากาวะ

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 16800|ตอบกลับ: 37

เบื้องลึกเบื้องหลังในการคว้าตัว "ฆวน มาต้า"

[คัดลอกลิงก์]
55902.jpg

บางทีแล้ว ดีลที่กินพื้นที่บนสื่อต่างๆเป็นเวลาหลายต่อหลายวัน การซื้อขายอันซับซ้อนที่ได้พามาต้านั่งเฮลิคอปเตอร์มาที่สนามซ้อมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา(25 ม.ค.) ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของสัญญาซื้อขายครั้งนี้ คือการที่มันจบลงโดยที่ไม่ได้มีการยกหูโทรศัพท์คุยกันระหว่างทั้งสองสโมสรมากเท่าที่ควรจะเป็นกับดีลแบบนี้

ในหลายๆเดือนที่ผ่านมา เหมือนว่าทั้งสองทีมจะไม่ไว้วางใจกันและกันมากนัก มีเกมการเมืองเกิดขึ้นมากมาย และทุกอย่างดูเหมือนจะจบลงโดยที่ไม่ได้มีการติดต่อกันด้วยการพบปะพูดคุยกันแม้แต่คำเดียว แน่นอนว่าทางเชลซีเป็นฝ่ายพยายามติดต่อมาตลอด

เเละหลายครั้งที่ CEO ของทางฝั่งแมนยู Ed Woodward น่าจะได้รับการติดต่อจากสแตมฟอร์ดบริดจ์ ว่าทางนั้นพร้อมที่จะเปิดโต๊ะเจรจา แต่ว่าเอ็ดก็ปฏิเสธอย่างสุภาพในแต่ละครั้ง

ทุกๆคนในวงการฟุตบอลรู้ดีว่าเชลซีต้องการเวย์น รูนี่ย์ และ Woodward ก็คิดว่ามันคงจะเป็นไปไม่ได้หรอก ในการที่จะติดต่อเรื่องมาต้า ในขณะที่ต้องบอกให้อีกฝ่ายลืมเรื่องรูนี่ย์ไปซะ แต่แทนที่จะเป็นแบบนั้น เบื้องหลังในดีลของมาต้า น่าจะเป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับว่า การซื้อขายด้วยเงินมหาศาลสามารถเกิดความซับซ้อนและเปราะบางได้มากขนาดไหน รวมถึงความสำคัญของอิทธิพลจากเอเย่นต์ในธุรกิจสมัยใหม่ด้วย

ถ้าไม่มีพวกเอเย่นต์เหล่านั้นแล้ว โอกาสที่ทั้งสองสโมสรจะตกลงกันได้นั้นแทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลยทีเดียว มีเอเย่นต์ถึง 7 คนด้วยกันที่ติดต่อเข้ามาที่ยูไนเต็ดตั้งแต่เดือนสิงหาคม เพื่อที่จะแจ้งว่าพวกเขาสามารถทำให้การดึงตัวมาต้ามาร่วมทีมเกิดขึ้นได้

มีการเปิดเผยว่าพวกเขาใช้วิธีติดต่อผ่านคุณพ่อของมาต้า และ Colin Pomford เอเย่นต์ที่อาศัยอยู่ในเมืองมาดริด ซึ่งเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการทำธุรกิจเกี่ยวกับผู้เล่นในวงการฟุตบอลสเปนสิ่งที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อนคือการที่ยูไนเต็ดเป็นทีมแรกที่ได้ยินเรื่องมาต้าต้องการย้ายออกจากเชลซี และเขายังพร้อมที่จะย้ายมาแมนเชสเตอร์อีกด้วย ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายๆของตลาดซื้อขายเดือนสิงหาคม

มาต้าต้องการย้ายเพราะเขาได้รับแจ้งจากโชเซ่ มูรินโญ๋ ว่าเขาจะได้ลงเล่นเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่ Woodward ก็ไม่ได้สนใจจะติดตามมากนัก เนื่องจากสถานการณ์เรื่องรูนี่ย์ กลัวว่าเชลซีจะดึงเอาศูนย์หน้าทีมชาติอังกฤษมาเป็น 1 ในข้อตกลง อย่างไรก็ตาม เขาเผยว่าเดวิด มอยส์ รู้สึกชื่นชอบมาต้าตั้งแต่ตอนนั้น

หลังจากตลาดนักเตะรอบนั้นปิดลง ข้อมูลต่อมาก็คือมาต้ารู้สึกไม่แฮปปี้อย่างมาก เขาได้ไปพบกับผู้บริหารของเชลซี หนึ่งในนั้นคือโรมัน อบราโมวิช เจ้าของสโมสรด้วย เขาได้รับสัญญาปากเปล่าว่าถ้าเขายอมรับการถูกเมินเฉยในทีมได้ รวมถึงรักษาความเป็นมืออาชีพเอาไว้ เขาจะได้รับอนุญาตให้ย้ายทีมในช่วงเดือนมกราคม

เชลซีได้ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรขึ้นในภายหลัง โดยกำหนดค่าฉีกสัญญาอยู่ที่ 45 ล้านปอนด์ โดยที่คงคิดเรื่องของการดึงตัวรูนี่ย์เข้ามาเหมือนกัน เพราะด้วยเงินจำนวนนั้น ยูไนเต็ดคงไม่กล้าที่จะทุ่ม

นั่นอาจจะเป็นจุดจบง่ายๆของดีลนี้ เว้นแต่ว่ามาต้าและพ่อของเขาได้ไปที่สแตมฟอร์ดบริดจ์อีกรอบเมื่อแน่ชัดแล้วว่ามีความสนใจจากฝั่งโอลแทรฟฟอร์ดจริง เขาได้ขอให้เงื่อนไขการฉีกสัญญานั้นถูกถอดออก

หนึ่งในผู้ที่เกี่ยวข้องกับการต่อรองครั้งนี้ได้บอกกับหนังสือพิมพ์เราว่า มาต้าและอบราโมวิช เป็นเหมือนเพื่อนกันเลยทีเดียว และเมื่อมาต้าแสดงความไม่พอใจเมื่อโดนเปลี่ยนตัวออกจากสนาม อบราโมวิชก็เคารพมาต้าในเรื่องนี้เชลซีให้สัญญากับเขาด้วยคำพูด แต่ยังไม่มีการเขียนอะไรลงไปในสัญญาทั้งสิ้น และส่งสารผ่านทาง Pomford ว่านี่อาจจะถึงเวลาที่ทั้ง 2 สโมสรมาเจอหน้าและพูดคุยกันแล้วล่ะ

แต่ทาง Woodward ก็ตอบปฏิเสธอีกครั้ง เขาแค่ไม่อยากจะเสี่ยงในการที่จะได้ยินเชลซีเอ่ยปากเรื่องรูนี่ย์ และเนื่องจากไม่มีอะไรยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร เขาไม่อยากจะเสี่ยงโดนโก่งราคาด้วยเช่นกัน

หลังจากถูก Woodward เซย์โน ดูเหมือนเชลซีจะยังไม่ยอมแพ้ ได้ส่งข้อความแยกมาที่ยูไนเต็ดอีกอัน ว่าเชลซียืนดีเป็นอย่างยิ่งที่จะรับข้อเสนออย่างเป็นทางการ แต่ว่าจะต้องเป็นวันที่กำหนดไว้นะ แน่นอนว่า Woodward ก็ปฏิเสธที่จะเล่นตามเกมของเชลซีไปอีกเช่นเคย

แต่การปฏิเสธรอบนี้หาใช่การปฏิเสธไม่เอามาต้า แต่เป็นการปฏิเสธเรื่องยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการไปที่เชลซี แทนที่จะทำแบบที่เชลซีเสนอมานั้น Woodward โชว์ความใจป้ำโดยการให้นักกฎหมายส่งแฟกซ์เรื่อง "ข้อตกลงการซื้อขาย" เพื่อแจ้งเชลซีว่าเราจะไม่ยื่นซื้อนะ แต่เราจะจ่ายค่าฉีกสัญญาเลย แล้วก็ขอจ่ายเป็น 3 ก้อนนะ 45 ล้านน่ะ เดี๋ยวเตรียมให้ ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องคงต้องคุยอะไรทั้งนั้นจ่ายเต็มเลยไม่ต่อราคา

(ผู้แปล-ตรงนี้ไม่รู้ว่าตา Woodward แกใจป้ำจริงๆ หรือแค่ไม่อยากเล่นตามเกมของเชลซีกันแน่)

แต่เกมแมวไล่จับหนูครั้งนี้ก็ยังดำเนินต่อไป เชลซีตอบกลับไปว่า แมนยู มาคุยกับเราเหอะ เดี๋ยวเราส่งมาต้าบินไปตรวจร่างกายที่แมนเชสเตอร์ก็ได้นะ แต่มาคุยกันก่อน นะๆๆๆๆๆ

Woodward เหมือนจะรู้ทันว่าเชลซีต้องการอะไร ซึ่งเรื่องที่เชลซีอยากจะคุยก็ไม่น่าจะมีเรื่องอื่นนอกจากเรื่องของรูนี่ย์ ซึ่งแหล่งข่าวที่เป็นใครก็ไม่รู้ ได้กระซิบบอกว่า "เขาไม่เสี่ยงหรอก" ดังนั้น Woodward ก็นั่งรอแบบนิ่งๆ ปล่อยให้มาต้าและเอเย่นต์จัดการเรื่องนี้ในเบื้องหลังกันเองสิ่งที่ตามมาจากการนิ่งเฉยครั้งนี้ก็คือ มูรินโญ่ออกมาบอกกับสื่อว่าถ้ามาต้าจะไปเขาก็ให้ไป และนั่นก็ช่วยเร่งสปีดของดีลนี้ให้เร็วขึ้น สุดท้ายก็ปิดดีลได้ในวันเสาร์ที่ผ่านมา

สำหรับ Woodward แล้ว นี่เป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เขามารับตำแหน่งที่โอลแทรฟฟอร์ดเลยทีเดียว ยูไนเต็ดโดนสื่อโจมตีว่านี่เป็นการซื้อแบบ panic-buying รึเปล่า? ซึ่งเมื่อเราดูข้อมูลต่างๆในบทความนี้ จะบอกว่าแมนยูเป็นแบบนั้นก็ไม่ถูกนัก

(panic-buying แปลเป็นสำนวนไทยคือ กำขี้ดีกว่ากำตด คือสภาพร่อแร่ใกล้ตาย คว้าอะไรได้กูคว้าไว้ก่อน)

ในช่วงต้นเดือนมกราคม ทางแมนยูยังบอกสื่ออยู่เลยว่าไม่ต้องสนใจข่าวลือเรื่องมาต้าหรอก มันไม่มีอะไร และแหล่งข่าวยังบอกเลยว่า ขนาดเมื่อวันอังคาร เขายังไม่คิดว่าดีลนี้จะเกิดขึ้นเลย ถ้ามันจะเกิดก็คงเป็นช่วงซัมเมอร์ ไม่น่าใช่ช่วงนี้ถ้าการซื้อมาต้ารอบนี้มันจะดูแปลกๆเป็น panic-buying จริง เหตุผลน่าจะเป็นเพราะว่ามอยส์ยืนยันมาตลอด ว่าเขาต้องการมิดฟิลด์ตัวกลางและแบ็คซ้าย แล้วคือมาต้านี่มายังไง? ในเมื่อยูไนเต็ดก็มีรูนี่ย์กับคากาวะอยู่แล้วสำหรับตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกเบอร์ 10

รวมถึงมีคำถามตามมาอีกด้วยว่า ถ้าจะซื้อผู้เล่นอย่างมาต้า แล้วทำไมตอนนั้นไม่แย่งอาร์เซน่อลซื้อเมซุต โอซิล ล่ะวะ?

ง่ายๆเลย ตอนนั้นโอซิลถูกเสนอขายให้แมนยูตั้งแต่สัปดาห์แรกของการเปิดตลาดช่วงซัมเมอร์ด้วยซ้ำ แต่ตอนนั้นมอยส์ยังไม่เห็นฟอร์มคากาวะ และเกิดความใคร่รู้ว่า ผู้เล่นที่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ทิ้งไว้ให้พร้อมกับรายงานที่ว่าจะรุ่งแน่ๆ จะมีดีขนาดไหน

แต่ไปๆมาๆ ผลงานของคากาวะดันน่าผิดหวังซะงั้น แต่ยังไงๆแมนยูก็คงต้องเก็บชินจิไว้ก่อน อย่างน้อยก็ในตอนนี้ เพราะว่ามาต้าดันลงเล่นแชมเปี้ยนส์ลีกไม่ได้นั่นเอง*คำเตือนเนื่องจากผลงานเเปลอันนี้ไม่ใช่ของทางเว็บ ผู้ใดนำไปเผยเเพร่โปรดให้เครดิตของผู้เเปลด้วยครับบ
ซึ่งทางเว็บได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยตรง
เเปลเเละเรียบเรียงโดย Vandalize@soccersuck

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 4สตางค์ +6 ความดี +4 ย่อ เหตุผล
mikajai + 1 + 1 เนื้อหาดีมีสาระ
kornbiznot + 2
pakorn + 2 + 2
Terapongchai + 1 + 1

ดูบันทึกคะแนน

โพสต์ 2014-2-5 20:29:59 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แปลได้เหมือนเมียงอนผัวเลย

แสดงความคิดเห็น

55555แหม่เปลียบซะ  โพสต์ 2014-2-5 23:39
โพสต์ 2014-2-5 20:31:08 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อ่านเรื่องมาต้าแต่...มาจบที่คากาวะเป็นส่วนเกิน
คากาวะมันแย่ขนาดนั้นเลยรึ?
โพสต์ 2014-2-5 20:32:28 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แสดงว่า ถ้าเขาไม่ขายให้จริงๆ ก็คงไม่ได้ใครเลยใช่มะเนี่ย
โพสต์ 2014-2-5 20:33:52 | ดูโพสต์ทั้งหมด
คากาวะมันไม่ได้แย่ซะหน่อย
หมอย ไม่เอามันลงบ่อยๆตำแหน่งที่มันถนัดมัน
โพสต์ 2014-2-5 20:43:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ติ่งดูไงเนี่ยว่าคากาวะเล่นดี

เชื่อเขาเลย

โพสต์ 2014-2-5 20:50:20 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สำหรับผมาต้าจะมาช่วยเติมเต็มในเรื่องเกมรุกที่ดีขึ้น ยิ่งถ้ามีคากาวะ รูน และบิ้นในสนามประสิทธิภาพจะมากขึ้น
โพสต์ 2014-2-5 20:57:07 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มอยส์มึงคิดอะไรวะ โอซิลไม่เอายังพอทน แต่บอกจะดูฟอร์มคากาวะแล้วเอาไอ้เบอร์ 18,19 ลงนี่นะ ไม่ไหวเลยหว่ะ โคตรเอือมระอา
โพสต์ 2014-2-5 20:57:28 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มอยส์มึงคิดอะไรวะ โอซิลไม่เอายังพอทน แต่บอกจะดูฟอร์มคากาวะแล้วเอาไอ้เบอร์ 18,19 ลงนี่นะ ไม่ไหวเลยหว่ะ โคตรเอือมระอา
โพสต์ 2014-2-5 20:59:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สงสัยต้องมอง Woodward  ใหม่ซะแล้ว...

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคากาวะยังทำผลงานไม่ค่อยดี ก็มีความเสี่ยงที่จะโดนปล่อยเช่นกันนะ...
โพสต์ 2014-2-5 21:24:02 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย water005 เมื่อ 2014-2-5 21:24หน้าตาลูกพี่ นี่เจ้าเลห์ มากกกก
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-2-5 21:27:42 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย CR7 เมื่อ 2014-2-5 20:43
ติ่งดูไงเนี่ยว่าคากาวะเล่นดี

เชื่อเขาเลย

ปิ๊ก ตอบเเบบนี้ระวังโดนเเฟนคลับรุมนะโว้ย
โพสต์ 2014-2-5 21:47:55 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณที่แปลให้ครับงงนิดหน่อย
โพสต์ 2014-2-5 22:04:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มาต้า และ โอซิล เป็นนักเตะที่ป๋า อยากได้มานาน แต่ไม่ได้
โพสต์ 2014-2-5 23:03:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อ่านแรก ๆ มา ชอบ
แต่ขัดคากาวะ ทำผลงานผิดหวังมาก ๆ เลย
เล่นดีกว่า เวลเบค เคฟเวอร์ลี่ คาริค  ชิชา นานี่ วาเลยเซีย รวมอีกหลายตัวด้วยซ้ำ ๆ
เผลอ ๆ บางนัดผมว่าลงตัวกว่ารูนนี่อีก

มอยส์มันโง่เอง ใช้ตัวดีดีไม่เปน
โพสต์ 2014-2-5 23:40:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เชรดดดด เอ็ดโชความเก๋า
โพสต์ 2014-2-5 23:45:21 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ถ้าบทความนี้ คือ ความจริง

" Woodward " เทพมาก นิ่ง รอบคอบ สงครามจิตวิทยา เลห์เหลี่ยม ทัศนวิสัย
อาจจะบริหาร เจรจา เก่งจริงก้ได้นะ ดูจากเซ็นต์ sponsor สิมากเป็นปวัติการ

เฮ้อ ส่วน มอยส์..ไม่ไหวจะ clear
โพสต์ 2014-2-6 08:24:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
Woodward ดูหล่อขึ้นมาเลย   
โพสต์ 2014-2-6 08:39:02 | ดูโพสต์ทั้งหมด
หวนออกที่ คากาวะ
โพสต์ 2014-2-6 08:39:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด
งานเข้าคางาวะแล้ว
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|Mobile|

GMT+7, 2017-12-13 00:36

Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.25

© 2001-2013 Comsenz Inc. Optimizer By Roz Studio.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้